Tìm hiểu về Tết Nguyên Tiêu của người Hoa

Tết Nguyên Tiêu của người Hoa được tổ chính là ngày 15 tháng 1 ( âm lịch) chính là Rằm Tháng Giếng theo lịch của người Việt và đa du nhập về Việt Nam từ những năm Bắc thuộc, hiện nay, tại Việt Nam, rằm tháng Giêng cũng được coi là một ngày quan trong trong năm.Tết Nguyên Tiêu được đánh giá  là một trong những ngày tết quan trọng của người Trung Quốc gắn liền với những hình ảnh của  hoa đăng nên còn được gọi là tết Nguyên tịch hay Tết Hoa Đăng.

tim-hieu-ve-tet-nguyen-tieu-cua-nguoi-hoa2

– Nguồn gốc

Theo nhiều truyền thuyết để lại: Có một con thiên nga  từ  thiên đình bay xuống hạ gới những bị thợ săn bắn chết. Do vậy, Ngọc Hoàng đã sai  đội quân đến ngày 15/1 xuống hỏa thiêu toàn bọ con người, động vật. Tuy nhiên, có một số vị thần Thiên Đình đã không đồng ý và quyết định xuống hạ giới để giúp người dân. Kế sách được định ra vào ngày 15/1 đó, các nhà đều treo đèn lồng và  bắn pháo hoa để tưởng răng nhà của họ đã bị phóng hỏa và thoát khỏi cảnh diệt vong.

tim-hieu-ve-tet-nguyen-tieu-cua-nguoi-hoa1

Ngoài ra, cũng có truyền thuyết ghi lại rằng: Vào thời Hán Vũ Đế, có một cung nữ bị cấm về thăm cha mẹ vào ngày 15/1 nên đã định lao xuống giếng tự vẫn. Khi đó, có một vị quan  cảm động đã tâu với Hán Vũ Đế là ngày 15 tháng 1 thiên đình sẽ cử người xuống thiêu rụi cả đât nước, để tránh được tại họa các nhà đều phải treo đèn lồng trước cửa nhà. Khi đó,  mọi người mải ngắm đèn lồng và pháo hoa nên cô gái đã lẻn về.

Từ đó, vào mỗi dịp tết Nguyên Tiêu, người Hoa lại  thấp đèn lồng trước cửa nhà, đốt pháo hoa và thả đèn hoa đăng. Ngoài ra, bánh trôi nước cũng được coi là món ăn truyền thống của người  Hoa trong ngày  Rằm tháng Giêng. Một trong những hoạt động văn hóa được tổ chức  phổ biến đó là múa sư tử trên những lễ hội đường phố của người Hoa. 

tim-hieu-ve-tet-nguyen-tieu-cua-nguoi-hoa3

tim-hieu-ve-tet-nguyen-tieu-cua-nguoi-hoa4

Tại Trung Quốc, mua sư tử được chia làm hai phong cách rỗ rệt: phía bắc thiên về đội hình với số lượng lớn cách thành viên cùng múa lân. Trong khi đó tại miền Nam Trung Quốc  thiêng về kỹ sảo, kỹ thuật điêu luyện. 

tim-hieu-ve-tet-nguyen-tieu-cua-nguoi-hoa5

tim-hieu-ve-tet-nguyen-tieu-cua-nguoi-hoa6

tim-hieu-ve-tet-nguyen-tieu-cua-nguoi-hoa

Ở Việt Nam, cộng đồng người hoa tại Sài Gòn cũng vẫn đang duy trì nét văn hóa thắp đèn lồng, ăn trôi nước và múa lân khi đến Tết Nguyên Tiêu của Trung Quốc để  tạo nên những nét văn hóa đặc sắc mang đậm văn hóa Trung Hoa.

Bài liên quan: