Một số nét trong phong tục ăn uống của người Trung Hoa

Người Trung Hoa cùng với những  nét truyền thống trong văn  hóa ăn uống cùng  với nền ẩm thực phong phú cũng sẽ có những nét hóa ăn uống khác biệt của người Trung Quốc. Dưới đây là một số những nét nổi bật trong phong tục ăn uống của người Trung Hoa. Các bạn có thể tham khảo những điểm nổi bật để có thêm những hiểu biết và có thể giúp bạn trong những chuyến du lịch Trung quốc.

– Tập quán ăn  uống của người Hoa

Người Trung Hoa thường sử dụng bữa ăn trên  bàn tròn và những món ăn được đựng trong những chiếc đĩa lớn để tất cả mọi thành viên trong gia đình có thể dùng chung cho tất cả các món ăn. Khác với phương Tây, người Hoa và các những nước phương Đông thường sử dụng đũa để gắp thức ăn và những món ăn của người Hoa cũng đã được cắt nhỏ cho vừa miệng. Trong đó, người phương Tây thường sử dụng những loại thực phẩm nấu cả và dùng dao, nĩa để cắt thức ăn.

mot-so-net-trong-phong-tuc-an-uong-cua-nguoi-trung-hoa1

Ngoài ra, khi bạn mua vé máy bay đi Trung Quốc và ăn tại các nhà hàng  đều có những chiếc bàn ăn với phần đặt thức ăn được làm tròn cao hơn và có thể xoay được để, người ăn có thể di chuyển những món ăn yêu thích đến vị trí của mình.

mot-so-net-trong-phong-tuc-an-uong-cua-nguoi-trung-hoa

– Ẩm thực Trung Hoa phong phú và có những nét đặc trưng giữa các vùng miền

Tương tự như ẩm thực Việt Nam đều có sự phân biệt rõ ràng giữa các vùng miền để mang đế sự đặc sắc trong ẩm thực. Lựa chọn đi du lịch Việt Nam  mua vé máy bay Jetstar đi Hồ Chí Minh hay những địa phương khác để có thêm những hiểu biết về ẩm thực. Tại Trung Quốc cùng vậy, ẩm thực Trung Hoa cùng được phân thành những đặc tính vùng miền: Tại vùng phía nam Trung Quốc, người Quảng Đông dùng cá và hải sản nhiều trong các món ăn; còn ở phía bắc, người Bắc Kinh dùng nhiều thịt hơn. Tất cả các loại thịt, nhất là thịt heo, được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực của người Trung Hoa. Nằm ở vùng trung tâm của Trung Hoa, các món ăn của vùng Tứ Xuyên  và Hồ Nam có vị cay nhất so với các vùng khác.

mot-so-net-trong-phong-tuc-an-uong-cua-nguoi-trung-hoa2

– Điểm nổi bật về định giá trị thức ăn trong cách ăn uống của người Hoa

Người Trung Quốc đặc biệt yêu thích việc trang trí các món ăn, các bài trí xung quanh món ăn để tạo nên những giá trị nghệ thuật. Ngoài ra, việc đinh giá những  món ăn của người Trung Quốc cũng rất khác như một món ăn không trở nên mặc tiền hơn khi món ăn đó được nấu ngon hơn. Bên cạnh đó, để thay đổi khẩu vị và cân bằng khẩu vị, người Trung Quốc sẽ sử dụng trà thay vì nước chanh hay nước hoa quả. Các bạn có thể tìm hiểu những món ăn ngon Trung Hoa để thưởng thức những điểm nổi bật trong ẩm thực Trung Hoa.

mot-so-net-trong-phong-tuc-an-uong-cua-nguoi-trung-hoa3

Trên đây là một só những phong tục trong cách ăn uống của người Trung Hoa để thấy được những bản sắc văn hóa nổi bật của người Trung Quốc để mang lại những nét đặc sắc trong ẩm thực Trung Hoa.

 

Bài liên quan: