Đôi nét về Khổng Tử và Nho Giáo Trung Hoa

Khi nhắc đến xã hội phương Đông, chúng ta không thể không nhắc tới Khổng Tử và Nho Giáo được coi là một trong những học thuyết quan trọng và nỏi bật để tạo nên xã hội phương Đông cổ đại và hiện đại ngày nay.  Những điểm nổi bật về Khổng Tử và Nho giao sẽ giúp các bạn có  được những cái nhìn mới và  hiểu biết hơn về học thuyết vốn đã rất quen thuộc này.

  1. Khổng Tử (551 – 479 TCN)

Không Tử khi được sinh ra tên là Khâu, tự Trọng NI  và là người nước Lỗ, là một trong những nhà  tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục và nhà chính trị nổi tiếng Trung Hoa. Những bài giảng về triết lý của Khổng Tử đã có những ảnh hưởng sâu rộng đến xã  hội Trung Hoa và cả những nước láng giềng như Việt Nam, Hàn Quốc,…

doi-net-ve-khong-tu-va-nho-giao-trung-hoa

Đặc biệt, trong lĩnh vực triết học, Không Tử luôn nhấn mạnh đến sự tu dương đức hạnh cá nhân, chủ trường cai trị bằng đạo đức:  “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, bên cạnh đó, những mối quan hệ xã hội, quy phạm con người luôn cần coi trọng” đạo trung dung” và các đức tính: “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”.

Những nhân sinh quan, hệ tư tưởng của Khổng Tử đã bắt đầu đánh dấu hình thành nên hệ tư tưởng Nho giáo lấy việc coi trọng đạo đức xã hội, những quan niệm về  nhân nghĩa, trung dũng cũng như tính trung thành được đề cao. Do vậy, Nho giáo đã dần trở thành một học thuyết được các đời vua của Trung Hoa coi trọng và sử dụng  Nho giáo là hệ  tư tưởng thống nhất để thực hiện điều hành và cai trị đất nước.

2. Nho Giáo

Nho giáo được hình thành trong thời gian Khổng Tử bắt đầu truyền dạy những học thuyết nhân sinh quan của mình về xã hội, gia đình, đất nước với những hệ tư tưởng gắn liền với đạo nghĩa,  lễ, tín cũng như sự trung thành đối với vua.

doi-net-ve-khong-tu-va-nho-giao-trung-hoa1

Nho giáo là một học thuyết chính trị – đạo đức ra đời và tồn tại đến nay đã hơn 2500 năm. Trong suốt thời gian tồn tại, Nho giáo đã có ảnh hưởng  ở nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Những nội dung đạo đức chủ yếu của Nho giáo như tam cương (đạo đức xã hội gồm ba mối quan hệ cơ bản là vua-tôi, cha-con, chồng-vợ), ngũ thường (gồm năm chuẩn mực đạo đức cá nhân bất di bất dịch là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín). Đó là những tiền đề để thực hiện thuyết chính danh, làm cho xã hội được ôn định, trật tự. 

Sau này, khi Mạnh Tử bắt đầu thay thế Khổng Tử để truyền dạy Nho giá cũng đã mang những nét mới trong triết lý xã hội, đạo đức. Sau đó, khi càng ngày  sự chuyên quyền và quyền lực của nhà vua, của người đàn ông càng cao để dẫn đến tình trang ” trọng nam khinh nữ” trong xã hội cổ đại và ngày cả ngày nay khiến cho những ảnh hưởng xấu của Nho giáo ngày càng trở nên trầm trọng.

Bên cạnh những quan điểm về triết lý mang những ý nghĩa to lớn về triết học, nhân sinh quan, thì Nho giáo cũng mang đến những ảnh hưởng tiêu cực  khiến cho sức ảnh hưởng của Nho giáo  đến nhiều nước trong khu vực và cả những ảnh hưởng tiêu cực trong hệ tưởng Nho Giáo.

Ở Việt Nam, những ảnh hưởng của Nho Giá được thấy rõ trong xã hội Việt Nam trung đại và cận hiện đại với những hệ tư tưởng để nhân sinh quan và cách đối nhân xử thế, những triều đại Việt Nam cũng thực hiện sử dụng Nho Giáo để cai trị đât nước, tuy nhiên không có nhiều gay gắt, mâu thuẫn xã hội. Hiện nay, mặc dù xã hội hiện đại những Nho giáo vẫn  còn lan truyền những ảnh hưởn đến xẫ hội  giá dình.

Trên đây là một số những thông tin về Khổng Tử và Nho  giáo là một trong những học thuyết chính trị , triết lý nhân sinh quan vẫn còn  được áp dụng và duy trì của ảnh ảnh hưởng của Học thuyết này.

Bài liên quan: