Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa gồm những ai?

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa là những người nổi tiếng bởi sắc nước hương trời, xinh đẹp và tài năng. Vậy, họ là những ai?

Tứ đại mỹ nhân là cụm từ dùng để chỉ 4 người đẹp Trung Hoa là Tây Thi, Điêu Thuyền, Vương Chiêu QuânDương Quý Phi. Họ nổi tiếng vì sắc đẹp “nghiêng nước đổ thành” và giúp thay đổi lịch sử Trung Quốc. Tuy có nhan sắc nhưng tất cả 4 người đẹp đều có những kết cục bi thảm về cuối đời. Đúng là “hồng nhan bạc mệnh”, có sắc nhưng luôn gặp bi kịch.

Sắc đẹp của họ được miêu tả qua các từ “Trầm ngư” (cá chìm sâu dưới nước) – Tây Thi, “Lạc nhạn” (chim nhạn sa xuống đất) – Vương Chiêu Quân, “Bế nguyệt” (Mặt trăng phải giấu mình) – Điêu Thuyền và “Tu hoa” (khiến hoa phải xấu hổ) – Dương Quý Phi.

Tây Thi

Tây Thi sống thời Xuân Thu, là người nước Việt, làm nghề dệt vải. Nàng đẹp đến nỗi khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta mê mẩn.

Từ “trầm ngư” ra đời do tương truyền rằng một hôm nàng đi giặt giũ ở bến sông, cá thấy bóng nàng nên say mê đến quên cả bơi, dần lặn xuống đáy sông.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa-la-ai

Với sắc đẹp của mình, nàng đã gặp gỡ và yêu mến đại thần Phạm Lãi của nước Việt (trọng thần của Việt vương Câu Tiễn). Trong lúc đó, Ngô vương Phù Sai đã đánh chiếm nước Việt và Việt vương Câu Tiễn bị bắt. Tây Thi trở thành mỹ nhân được cử sang nước Ngô và đã khiến cho Ngô vương say đắm, thả Việt vương về. Nhờ đó, Việt vương nuôi mối thù và đánh bại Ngô vương.

Kết cục của nàng Tây Thi có nhiều dị bản như tự sát cùng Ngô vương, bị vợ Việt vương giết nhưng nổi tiếng nhất là nàng đã cùng Phạm Lãi chu du và sống đời ẩn dật tại Ngũ Hồ.

Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân sống ở thời Tây Hán trong một gia đình thường dân. Sau đó, nàng nhập cung và làm cung nhân của Hán Nguyên Đế Lưu Thích nhưng vua không biết đến nàng.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa-la-ai-1

Khi Thiền vu Hung Nô là Hô Hàn Tà đến cầu thân, Hoàng đế đã chọn Vương Chiêu Quân. Tương truyền khi Chiêu Quân đến đại điện làm lễ, Nguyên Đế đã sửng sốt vì nàng quá đẹp nhưng đã muộn. 

Từ “Lạc nhạn” ra đời để nói về vẻ đẹp của nàng gắn với truyền thuyết khi nàng đi ngang qua một hoang mạc lớn đã dâng trào nỗi nhớ, nỗi buồn lìa xa quê hương. Nhân lúc buồn nàng đã đàn “xuất tái khúc” khiến con ngỗng trời bay ngang qua bị rơi xuống đất, từ đó nàng được xưng tụng là “lạc nhạn”

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền là nhân vật không có thật và được La Quán Trung hư cấu trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa. Nàng sống khoảng thế kỷ 3, thời Tam Quốc, là con gái nuôi của Vương Doãn. Vương Doãn đã mượn Điêu Thuyền để giết Đổng Trác – vị vua tàn bạo lúc bấy giờ.

Nàng được ca tụng là “bế nguyệt” bởi một hôm nàng ra vái trăng thì mây ở đâu kéo đến che kín mặt trăng nên “bế nguyệt” từ đó xuất hiện.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa-la-ai

Dương Ngọc Hoàn (Dương Quý Phi)

Dương Quý Phi là thiếu nữ sống ở thời nhà Đường. Nàng nổi tiếng xinh đẹp tuyệt trần và được gả cho Thọ vương Lý Mạo, con trai của Vũ Huệ phi, sủng phi của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ.

Vũ Huệ phi qua đời khiến Đường Huyền Tông đau buồn nhưng khi nhìn thấy sắc đẹp của con dâu Dương Ngọc Hoàn, Huyền Tông say mê và quyết tâm đoạt nàng từ tay con trai và phong nàng làm Quý phi.

Tương truyền, một hôm Quý phi đến hoa viên thưởng hoa thì buồn cho tuổi thanh xuân của mình nên buông lời than thở “Hoa à, hoa à! Ngươi mỗi năm mỗi tuổi đều có lúc nở, còn ta đến khi nào mới có được ngày ấy?”. Nàng khóc, nước mắt rơi xuống khiến bông hoa xấu hổ nàng đang cầm thu mình lại nên từ đó nàng được gọi là “tu hoa”.

tu-dai-my-nhan-trung-hoa-la-ai-1

Năm 756, Loạn An Sử nổ ra, nàng và Đường Huyền Tông phải rời khỏi Trường An. Trên đường đi, nàng bị thắt cổ đến chết vì quân sĩ thấy anh trai Quý phi là DƯơng Quốc Trung tham tàn độc ác. Xác nàng chỉ được chôn vội bên ven đường. Kết thúc một số phận “hồng nhan bạc mệnh”.

 

 

Incoming search terms:

  • Dương quý phi Dương Ngọc Hoàn
  • tứ đại mỹ nhân trung quốc dương quý phi

Related Post

Bài liên quan: