Tết Trung Thu của người Trung Hoa có gì đặc sắc

Tết Trung Thu của Việt Nam được du nhập từ Trung Hoa về trong lịch sử cổ đại và mang những biến thể để phù hợp với phong tục và văn hóa của người Việt. vậy, Tết Trung Thu của người Hoa có những đặc điểm nổi bật và có phải là một trong những nét văn hóa đặc sắc của Trung Hoa. 

– Nguồn gốc Tết Trung Thu

Tết Trung Thu là ngày 15/8 âm lịch hàng năm, do ngày này được đánh giá cao khi đây là ngày trăng tròn và đẹp nhất trong năm và đây là ngày các thành viên trong gia đình Trung Quốc đoàn viên nên còn được gọi là tết Đoàn Viên. Bên cạnh đó, cũng có những truyền thống dân gian của người Hán  là  thực hiện những nghi lễ bái Nguyệt, cúng trăng. Trong thời Đường, Tết Trung Thu là dịp để thưởng trăng và làm thơ hay đọc thơ Lý Bạch và Đỗ Phủ. Từ đời nhà Minh, Thanh đến nay, phong tục Trung Thu càng thêm thịnh hành; rất nhiều trò chơi đặc biệt như: Thắp đẩu hương, làm cây Trung Thu, thắp đèn tháp, thả đèn trời, chạy theo trăng, múa rồng lửa,….

tet-trung-thu-cua-nguoi-trung-hoa-co-gi-dac-sac5

– Những hoạt động phổ biến của người Trung Hoa trong ngày Tết Trung Thu
  • Bánh Trung Thu: Chiếc bánh Trung thu của người Trung Quốc gắn với một huyền thoại. Vào thế kỷ XIV, người ta trao nhau những chiếc bánh kếp có đính kèm những mảnh giấy viết “Tiêu diệt người Mông Cổ vào ngày 15 của tháng thứ 8”. Đó là thông điệp bí mật từ lãnh đạo phiến quân Chu Nguyên Chương kêu gọi người Trung Quốc lật đổ vua cai trị người Mông Cổ thời nhà Nguyên (1279-1368).

tet-trung-thu-cua-nguoi-trung-hoa-co-gi-dac-sac2

  • Chúa Thỏ: Có cơ thể con người nhưng mang tai và miệng thỏ. Năm nay, Bắc Kinh đã kết hợp một số yếu tố hiện đại vào biểu tượng và đặt làm “đại sứ” thành phố trong lễ hội.
  • Mai mối: Người Trung Quốc tin rằng thần mặt trăng là một người mai mối rất thành công. Một bộ phận người Trung Quốc thường tổ chức những buổi dạ hội giả trang trong ngày lễ Trung thu dành cho nam nữ trẻ tuổi có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu nhau. Những người phụ nữ sẽ ném khăn tay của họ vào đám đông, người đàn ông sẽ bắt lấy và trả lại cho chủ nhân của nó.

tet-trung-thu-cua-nguoi-trung-hoa-co-gi-dac-sac

tet-trung-thu-cua-nguoi-trung-hoa-co-gi-dac-sac3

Ngoài ra, những hoạt động đặc sắc như: thưởng Nguyệt, bái Nguyệt, thắp đèn lồng tương tự như Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, chơi đèn lồng, múa rồng. múa lân,… cũng được tổ chức  tại nhiều địa phương.
Hiện nay, tại Việt Nam những hoạt động phổ biến như thưởng thức bánh Trung Thu, ngắm trăng, choi đèn lồng hay múa rồng, múa lân vẫn đang được tổ  chức theo truyền thống để lưu giữu những giá trị văn hóa đẹp.

tet-trung-thu-cua-nguoi-trung-hoa-co-gi-dac-sac4

Trên đây là những nét văn hóa đặc sắc trong ngày tết Trung Thu của người Hoa để thấy được những nét văn hóa Trung Hoa mang đậm  những gia trị giá đình, yêu con người.

Bài liên quan: