Những thói hư tật xấu của người Trung Quốc

Bất cả một  người hay  một dân tộc đều có những tính cách đặc trưng  từ những tính cách được nhiều người ca ngợi, những tính cách tốt thì vẫn không thiếu những  tính cách đặc trưng về những thói hư tật xấu. Dưới đây là những thói hư tật xấu của người Trung Quốc dưới quan điểm của  người phương Tây.

Bên cạnh những danh lanh thăng cảnh, những nhân vật  nổi tiếng và danh nhân được coi trong như Lý Bạch và Đỗ Phủ, Khổng Tử hay Nho Giáo thì người Trung Quốc vẫn có những đặc tính được coi là những tính cách xấu, nổi bật cần phải thay đổi.

nhung-thoi-hu-tat-xau-cua-nguoi-trung-quoc

Nhưng thói hư tật xấu của người Trung Hoa:

1. Tôi không hút thuốc, nhưng nếu có thì tôi sẽ hút trong nhà, thậm chí là trong thang máy. 

2. Tôi có thể gọi người phục vụ bàn bằng cách hét thật to trong nhà hàng. Trong các nhà hàng Trung Quốc hầu như không có lề thói quá cầu kỳ. 

3. Tôi có thể chen lấn khi tìm taxi mà không cảm thấy điều này có gì xấu cả. Chỉ có một vài dãy taxi và không ai khiến bạn phải xếp hàng, cũng như khi lên xe buýt và tàu điện. 

4. Tôi có thể bê xách đồ của mình và xô đẩy người khác trên tàu điện mà không cần phải xin lỗi. Không gian cho cá nhân không quá quan trọng. 

5. Không ai để tâm nhiều tới việc đái bậy. 

6. Tôi có thể gây ồn ào trong khu vực tôi sinh sống, chẳng hạn như nói chuyện ở trước cửa nhà khác vào bất cứ giờ nào vì hàng xóm của tôi cũng làm vậy. Người Trung Quốc dường như ‘miễn nhiễm’ với tiếng ồn. Có lẽ là vì ngay từ khi sinh ra họ đã chịu được tiếng ồn. 

7. Tôi có thể sở hữu một chú chó mà không cần phải huấn luyện nó đừng sủa 20 giờ trong ngày. Lý do: xem lại điều số 6. 

8. Tôi có thể vỗ lên đầu đứa trẻ và nói với bố mẹ nó rằng nó thật là kháu mà không hề bị báo cảnh sát vì có hành động ‘ấu dâm’.  

9. Tôi có thể sang đường bất cứ cứ khi nào tôi muốn, bởi vì ở chỗ nào thì nó cũng nguy hiểm tương đương như khi đèn xanh tại phần đường cho người đi bộ.  

10. Tôi có thể đi xe đạp khắp phố mà không cần tuân thủ bất kỳ luật giao thông nào. Tuy có khó chịu cho người đi bộ nhưng lại thoải mái cho người lái xe. 

Những gia trị  văn hóa, những phong tục đẹp của người Trung Hoa được  luôn được đánh giá mang những nét đặc sắc  và thu hút được nhiều khách du lịch như những dịp lễ tết Nguyên Tiêu của người Trung hoa hay Tết Trung Thu của  người Hoa. Tuy nhiên những thói hư tật xấu của người Hoa sẽ luôn khiến  những giá trị về con người Trung Quốc bị đánh giá thấp hơn.

Trên đây là những thói quen tật xấu của người Trung Hoa  dưới những quan điểm và  giá trị sống cần được thay đổi để Trung Quốc có thể mang đến những điểm tích cực để thể tạo nên những các nhìn khác từ những người nước ngòa

 

Bài liên quan: