Lý Bạch – Đỗ Phủ hai nhà thơ lớn thời Đường của Trung Quốc

Không phải ngâu nhiên, thơ Đường được đánh giá là một trong những gia đoạn văn học thơ ca phát triển và nổi bật nhất trong nền thơ ca của Trung Quốc. Trong thời gian nhà Đường trị vì, đã xuất nhiện những nhà  thớ lớn của đất nước và được tôn thành những biệt hiệu xứng  tầm  với vị thế của  từng nhà thơ. Trong đó, Lý Bạch và Đỗ Phủ chính là hai nhà thơ lớn thời Đường của Traung Quốc được coi trọng về những cống hiện trong thể loại thơ cho văn học Trung Hoa cổ đại.

– Lý Bạch

ly-bach-do-phu-hai-nha-tho-lon-thoi-duong-cua-trung-quoc2

Khi nhắc đến nhà thơ lớn của Trung Quốc không thể không nhắc đến Lý Bạch người được tôn làm “Tiên Thi” tức Thơ Tiên. Lý Bạch (701-762) thời ĐƯờng, sinh tại Cam Túc, làng Thanh Liên nên có thời gian ông lấy hiệu là Thanh Liên cứ sĩ.

Lý Bạch là con người phóng khoáng, yêu thích tự do và khám phá những vùng đát khắp Trung Hoa. Do vậy thơ Lý Bạch thích viển vông, phóng túng và thường vương vấn hoài cổ. Những bài thơ của ông được viết chủ yêu về cảnh thiên nhiên tươi đpẹ, cảm thông cho người chinh phụ, tình bạn,  que hương,… tuy nhiên, nhiều nhất Lý Bạch viết về rượu và trăng. Lý Bạch thích làm thơ theo lối Cổ Phong, thơ tứ cú, bát cú, Những bài thơ nổi bật của ông: Phù phong hào sĩ ca, Hiệp khách hành, Việt trung lãm cổ, Trường can hành, Khuê tình, Tử dạ thu ca, Tống hữu nhân, Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng, Tương Tiến tửu, Bả tửu vấn nguyệt, 4 bài nguyệt hạ độc chước, Xuân nhật độc chước, Đối tửu,….

– Đỗ Phủ (712-770)

ly-bach-do-phu-hai-nha-tho-lon-thoi-duong-cua-trung-quoc           Nhà thơ lớn thứ 2 của thời Đường cũng là nhà thơ lớn của Trung Quốc chính là Đỗ Phủ, sống cùng thời với lY Bạch. Tuy nhiên, khác với Lý Bạch, Đỗ Phủ  luôn có mong muốn được làm qua để có thể thay đổi xã hội Trung Quốc thời Đường là những năm tháng loạn Lạc. Do vây, cuộc đời của Đỗ Phủ được đánh giá có nhiều thăng trầm hơn so với Lý Bạch.

Thơ Đỗ Phủ nổi bật với tinh thần phản kháng cường quyền, lòng yêu nước thương nhân dân. Thơ Đỗ Phủ chính là những thiên ký sự về cuộc đời của ông với những  nốt trần sâu lắng. ĐỖ Phủ yêu thích thể thơ ngũ ngôn, thấy ngôn, cổ thể đến cận thể với những bài thơ nhuần nhuyễn và sau sắc. Đỗ Phủ để lại cho đời hơn 1400 bài thơ, phân thành hai loại lớn: cổ thể thi và cận thể thi. Cổ thể thi là loại thơ tự do, cận thể thi là loại thơ cách luật.
– Cổ thể thi: 416 bài trong đó ngũ ngôn cổ thể 271 bài, thất ngôn cổ thể 145 bài.
– Cận thể thi: 1037 bài trong đó luật thi có 772 bài, bài luật có 127 bài, tuyệt cú có 138 bài (31 bài ngũ ngôn, 107 bài thất ngôn)

Trên đây là hai nhà thơ lớn Thời Đường là Lý Bạch và Đỗ Phủ với hai phong cách nhưng đều cho thấy tình yêu thiên nhiên, đất nước cũng như yêu nhân dân với những cách thể hiện đầy sáng tạo và đặc sắc trong từng nhà thơ.

Incoming search terms:

  • tho thoi thinh duong lam phat trien ly bach va do phu

Bài liên quan: